xéc hanKhai Báo Thuế Doanh Nghiệp – 4 Thủ Tục Cần Phải Thực Hiện – MIFI

xéchanKhaiBáoThuếDoanhNghiệp4ThủTụcCầnPhảiThựcHiệnMIFI:Mởthôngt

Mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước và ĐK mua chữ ký số trước khi khai báo thuế doanh nghiệp

3.3

Bạn đang đọc: Khai Báo Thuế Doanh Nghiệp – 4 Thủ Tục Cần Phải Thực Hiện – MIFI

(4)

Mỗi doanh nghiệp đều có trách nhiệm và nghĩa vụ khai báo thuế doanh nghiệp. Nếu lần đầu khai báo thuế thì bạn sẽ có khá nhiều việc cần thực hiện.

Để khai báo thuế doanh nghiệp mới thành lập cần làm những gì? Hồ sơ ban đầu và các thủ tục đăng ký như thế nào? Mời bạn tìm hiểu cách khai báo thuế qua từng bước sau đây:

Lưu ý : Việc khai thuế cần rất nhiều tiến trình và nhiều bước thao tác với từng cơ quan khác nhau. Vì vậy, bạn không thể nào làm xong thủ tục trong vài ngày. Nên hãy làm xong từng bước, từng quy trình tiến độ rồi mới liên tục làm phần tiếp theo .

Dưới đây là 4 thủ tục doanh nghiệp bạn cần thực hiện khi khai báo thuế doanh nghiệp:

 • Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mua chữ ký số trước khi khai báo thuế doanh nghiệp
 • Kê khai và nộp tiền thuế môn bài
 • Chọn phương pháp kê khai TNDN, thuế GTGT và hóa đơn
 • Lựa chọn hình thức kế toán và khấu hao tài sản cố định khi khai báo thuế doanh nghiệp

Hãy cùng MIFI khám phá rõ hơn về từng thủ tục nhé .

Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký mua chữ ký số trước khi khai báo thuế doanh nghiệp

Mua chữ ký số là bước đầu tiên cần thực hiện trước khi khai báo thuế doanh nghiệp.

Trong ngày đầu tiên, khi bạn đã được cấp giấy phép kinh doanh thì bạn đã có được mã số thuế doanh nghiệp. Lúc này, bạn hãy đăng ký cho doanh nghiệp một tài khoản ngân hàng và mua kèm chữ ký số.

Mua chữ ký số

Việc mua chữ ký số rất quan trọng vì lúc bấy giờ phần nhiều tại tổng thể những chi cục thuế đều nhận những hồ sơ khai thuế và tiền thuế điện tử. Nên doanh nghiệp bạn muốn nộp được thuế phải có thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước và chữ ký số để kê khai Online và nộp tiền thuế điện tử .
Có khá nhiều hãng cung ứng chữ ký số với nhiều mức giá khác nhau. Bạn nên chọn đơn vị chức năng uy tín và tương thích, luôn được tương hỗ về mặt kỹ thuật nhanh gọn .

Mở tài khoản Ngân hàng

Để hoàn thành xong những thủ tục để mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước, kế toán viên hãy liên hệ trực tiếp tới bộ phận chăm nom người mua của ngân hàng nhà nước mà doanh nghiệp bạn muốn mở .
Để tiết kiệm chi phí thời hạn cho mình, doanh nghiệp nên mua luôn chữ ký số sau khi đã làm xong những thủ tục mở thông tin tài khoản ngân hàng nhà nước .

Các bước đăng ký cuối cùng

Khi đã có tài khoản ngân hàng thì bạn đã hoàn thành xong bước đầu tiên của việc khai báo thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, kể từ 10 ngày sau khi đã có tài khoản, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng này với sở kế hoạch đầu tư. Lưu ý không nên để muộn hơn vì doanh nghiệp sẽ bị phạt.

Bước này sẽ khiến bạn mất khá nhiều thời hạn, hoàn toàn có thể lên đến vài ngày. Để ĐK được thông tin tài khoản qua mạng bạn triển khai những bước sau :

 • đăng ký tài khoản trên Website: Đầu tiên, bạn cầntrên Website : dangkyquamang.dkkd.gov.vn
 • Sau khi có được tài khoản rồi thì bạn đăng nhập vào trang Web.

 • Tiếp theo, chọn tạo hồ sơ và nhập đầy đủ thông tin.

 • Kế đến, bạn cần Scan các tài liệu liên quan và tải chúng lên thành các File đính kèm lên.

 • Sau đó, ký xác thực, nộp hồ sơ và sửa đổi bổ sung nếu có.

 • Cuối cùng, bạn sẽ nhận được thông tin thành công xuất sắc hay chưa .

Kê khai và nộp tiền thuế môn bài

Bạn có thể nộp thuế môn bài Online hoặc nộp trực tiếp hay qua kho bạc nhà nước.

Bước tiếp theo, sau khi đã mua xong chữ ký số và tài khoản ngân hàng thì bạn cần kê khai và nộp thuế môn bài. Lưu ý, để tránh bị phạt thì hạn nộp muộn nhất là ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động.

Ví dụ: Doanh nghiệp của bạn được thành lập vào ngày 28/8/2020 thì hạn cuối để nộp tờ khai và thuế môn bài là ngày 30/8/2020.

Kê khai thuế Online

Để nộp tờ khai Online bạn hoàn toàn có thể kê khai trên ứng dụng HTKK như sau :

 • Đăng nhập vào ứng dụng HTKK và chọn vào tờ khai lệ phí môn bài .
 • Điền đầy đủ thông tin rồi xuất ra File XML.

  Xem thêm: Các mức phạt nộp chậm tờ khai thuế mới nhất năm 2021

 • Sau đó đăng nhập vào trang thuedientu.gdt.gov.vn để tải tờ khai lên và nộp .

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể kê khai trực tuyến trên Website thuedientu theo những bước :

 • Đầu tiên, bạn cần ĐK tờ khai lệ phí môn bài theo mẫu 01 / MBAI .
 • Kê khai thuế môn bài trên trang Web thuedientu .

Khi đã nộp thành công tờ khai thì bước cuối cùng, bạn chỉ cần nộp thuế môn bài là xong bước thứ 2 của việc khai báo thuế doanh nghiệp. Nếu bạn muốn nộp tiền điện tử thì phải nộp bằng tài khoản đã đăng ký ở bước 1.

Kê khai thuế trực tiếp

Khi bạn muốn nộp tiền trực tiếp hoặc nộp qua kho bạc nhà nước thì cần liên hệ trước với cơ quan thuế quản trị để xem họ nhận theo hình nào .

Chọn phương pháp kê khai TNDN, thuế GTGT và hóa đơn

Bạn có thể lựa chọn giữa kê khai trực tiếp hoặc kê khai khấu trừ.

Thời gian kê khai thuế

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức kê khai thuế là trực tiếp và khấu trừ. Tuy có 2 kỳ kê khai là theo tháng và quý nhưng so với những doanh nghiệp mới xây dựng bắt buộc phải kê khai theo quý .
Đối với kê khai theo chiêu thức trực tiếp thì bạn sử dụng tờ khai thuế GTGT theo mẫu số 03 / GTGT. Còn kê khai theo giải pháp khấu trừ thì sử dụng tờ khai thuế GTGT mẫu 01 / GTGT .

Thời hạn chậm nhất để bạn nộp tờ khai thuế theo quý là ngày thứ 30 của tháng đầu tiên quý sau. Ví dụ như doanh nghiệp được thành lập vào 28/8/2020 thì hạn nộp chậm nhất là ngày 30/10/2020..

Kê khai thuế gián tiếp

Đầu tiên bạn cần xác lập chiêu thức kê khai thuế thì mới chọn được loại hóa đơn sử dụng. Về yếu tố cung ứng hóa đơn điện tử, bạn hãy liên hệ với đơn vị chức năng uy tín .
Khi đã có được hóa đơn điện tử, trước khi sử dụng bạn hãy làm ngay thủ tục thông tin phát hành hóa đơn. Nếu chưa thông tin mà đã sử dụng thì doanh nghiệp của bạn sẽ bị phạt .

Kê khai thuế trực tiếp

Nếu bạn chọn phương pháp khai báo thuế doanh nghiệp trực tiếp thì dùng hóa đơn bán hàng. Bạn cần lên chi cục thuế quản lý để làm thủ tục mua hóa đơn bán hàng này.

Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp thì bạn không cần nộp tờ khai. Bạn cần địa thế căn cứ vào tác dụng hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại để tạm tính rồi đi nộp thuế .

Lựa chọn hình thức kế toán và khấu hao tài sản cố định khi khai báo thuế doanh nghiệp

Trước khi tính khấu hao TSCĐ doanh nghiệp cần phải thông báo cho cơ quan thuế.Để chọn được chính sách kế toán tương thích, bạn cần phải xác lập được quy mô của doanh nghiệp. Ví dụ như so với doanh nghiệp vừa và nhỏ thì dùng chính sách kế toán theo thông tư 133, còn so với doanh nghiệp lớn thì vận dụng theo thông tư 200 .

Đọc thêm: bảng hệ thống tài khoản kế toán theo thông tư 133

Đối với trường hợp bạn muốn biến hóa như doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng chính sách kế toán theo thông tư 200, cần phải thông tin cho cơ quan thuế và phải vận dụng đồng nhất trong năm kinh tế tài chính .
Bạn hoàn toàn có thể xác lập doanh nghiệp vừa và nhỏ như sau :

 • Đối với nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy hải sản, công nghiệp, thiết kế xây dựng : Có số lao động trung bình tham gia BHXH không quá 10-100 người. Tổng doanh thu trong năm không quá 3-200 tỷ đồng hoặc tổng nguồn vốn không quá 3-100 tỷ đồng .
 • Đối với nghành nghề dịch vụ thương mại dịch vụ : Có số lao động trung bình tham gia BHXH không quá 10-100 người. Tổng doanh thu trong năm không quá 10-300 tỷ hoặc tổng nguồn vốn không quá 3-100 tỷ đồng .

Tiếp theo, bạn cần ĐK chiêu thức trích khấu hao gia tài cố định và thắt chặt ( TSCĐ ). Theo thông tư 45/2013 / TT-BTC pháp luật thì những doanh nghiệp phải tự quyết định hành động giải pháp trích khấu hao cũng như thời hạn trích khấu hao TSCĐ theo pháp luật thông tư và thông tin với cơ quản thuế trực tiếp quản trị trước khi khởi đầu vào thực thi. Có nghĩa là doanh nghiệp phải thông tin cho cơ quan thuế trước khi khởi đầu trích khấu hao TSCĐ .

Kết luận

Phía trên là 4 bước khai báo thuế doanh nghiệp cũng như các hồ sơ và thủ tục bạn cần khai thuế đối với những doanh nghiệp mới thành lập. Công việc sau đó kế toán viên cần thực hiện và làm việc cùng các cơ quan khác như phòng lao động TBXH, BHXH, công an kinh tế, liên đoàn lao động,… 

MIFI - đơn vị cung cấp hóa đơn điện tử uy tín và chất lượng.Ngoài ra, nếu doanh nghiệp cần một đơn vị chức năng phân phối hóa đơn uy tín và tương hỗ nhiệt tình về mặt kỹ thuật, hãy liên hệ ngay với MIFI. Chúng tôi có nhiều gói dịch vụ khách nhau nên bạn hoàn toàn có thể thuận tiện chọn được một dịch vụ tương thích nhất với doanh nghiệp của mình .
BÌNH CHỌN : Hãy bầu chọn 5 sao nếu bạn tìm thấy nội dung hữu dụng.

Xem thêm: Lịch nộp thuế tháng 4/2021: Các loại báo cáo thuế và tiền thuế phải nộp

Xếp hạng 3.3 / 5. Số phiếu 4

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

xéc han

Đề xuất cho bạn