ditgaitrungquocChairman là gì? Công việc và trách nhiệm của Chủ tịch cần làm là gì?

ditgaitrungquocChairmanlàgì?CôngviệcvàtráchnhiệmcủaChủtịchcầnlàmlà

Chairman trong tiếng Anh có nghĩa là chức danh Chủ tịch trong các công ty, doanh nghiệp, tập đoàn. Vậy sự khác nhau giữa Chairman và CEO là gì? Trách nhiệm của Chairman là gì? Cùng News.timviec giải đáp trong bài viết sau nhé!

Tìm hiểu chức vị Chairman

Chairman là gì? Công việc và trách nhiệm của Chủ tịch cần làm là gì? - Ảnh 1 Khái niệm Chairman

Chairman là gì?

Chairman là một từ tiếng Anh được dịch ra là Chủ tịch, một chức vị trong cỗ máy quản lý và vận hành của doanh nghiệp, công ty hay tập đoàn. Chủ tịch đóng vai trò lớn nhất trong việc quản lý, chỉ huy tổ chức triển khai kinh doanh thương mại, tập đoàn. Những Chairman thường là người góp vốn góp vốn đầu tư nhiều nhất trong công ty, tập đoàn, đôi lúc họ chính là người sáng lập công ty. Thường những người được ngồi ở vị trí Chủ tịch đều có năng lượng trình độ, chỉ huy tốt.

Chủ tịch hội đồng quản trị là người đứng đầu trong ban quản trị, do đại hội đồng cổ đông họp bàn và bầu ra. Người giữ chức chủ tịch HĐQT không nhất thiết phải sở hữu vốn đầu tư nhiều nhất, mà là người làm việc “chuyên nghiệp” nhất. Chairman là chỉ chủ tịch có giới tính nam, còn chủ tịch nữ sẽ được gọi là Chairwoman.

Bạn đang đọc: Chairman là gì? Công việc và trách nhiệm của Chủ tịch cần làm là gì?

Tìm hiểu thêm: Bpo là gì? Tầm quan trọng của Bpo trong doanh nghiệp

Vai trò của vị trí Chairman trong doanh nghiệp, tập đoàn

Với cương vị là người chỉ huy đứng đầu, có quyền hành gần như cao nhất trong công ty nên những Chairman sẽ có vai trò và nghĩa vụ và trách nhiệm rất lớn. Tất cả yếu tố tương quan đến sự tăng trưởng của công ty đều thuộc tránh nhiệm mà chủ tịch cần phải đảm nhiệm. Mặc dù, khi có bất kỳ quyết sách quan trọng đều cần họp bàn trước đại hội đồng cổ đông nhưng Chairman sẽ là người đưa ra quyết định hành động ở đầu cuối. Họ luôn phải giám sát, trực tiếp những cuộc họp ban chỉ huy. Vì vậy, hoàn toàn có thể nói rằng Chủ tịch chính là “ trụ cột ” trong tập đoàn, doanh nghiệp.

Tham khảo – Công nhân sản xuất là gì? Hiểu đúng công việc công nhân sản xuất trực tiếp là gì

Xem thêm: Cách tiếp cận và tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp (B2B) thành công

Phân biệt giữa Chairman và CEO

Chairman là gì? Công việc và trách nhiệm của Chủ tịch cần làm là gì? - Ảnh 2 Phân biệt Chairman và CEO Sẽ có không ít người bị nhầm lẫn giữa hai vị trí chức Chairman và CEO. Tuy nhiên, hai chức vụ này trọn vẹn độc lạ về quyền hạn trong doanh nghiệp. Cụ thể như sau :

ChairmanCEOChức vụChủ tịch hội đồng quản trịGiám đốc điều hànhCông việcĐưa ra những quyết định cho công ty, giám sát tổ chức công việcNgười vận hành, điều hành công việc theo chỉ đạo của chủ tịchVị trí chức danhNgười đứng đầu công tyVị trí thấp hơn Chairman trong nội bộ công tyVai tròGóp vốn, có cổ phần đầu tư nhiều nhất trong công tyĐược thuê để giải quyết công việc, điều hành công ty sao cho hiệu quảTrách nhiệmĐịnh hướng kế hoạch công việcThực thi, tìm cách để phát triển kế hoạch định hướng hiệu quảMô tả công việc của một ChairmanCông việc cụ thể của các Chairman

Chủ tịch sẽ là người đưa ra những quyết định hành động sau cuối, chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho những kế hoạch, hoạt động giải trí trong công ty. Về cơ bản trách nhiệm của họ sẽ gồm có :

 • Lên kế hoạch tổ chức công việc dựa vào các đề xuất đóng góp từ HĐQT
 • Theo dõi sát quá trình tổ chức công việc từ quyết định, ý kiến từ cuộc họp HĐQT
 • Làm người chủ trì cuộc họp Đại hội đồng cổ đông
 • Có quyền hạn, nghĩa vụ khác theo các văn bản quy định của công ty
 • Kiểm soát, quản lý công việc, nhiệm vụ của Tổng giám đốc hoặc các giám đốc các bộ phận
 • Điều phối, tổ chức các cuộc họp thường niên mỗi năm giữa các cổ đông

Mức lương dành cho vị trí Chairman

Mức lương cơ bản của vị trí Chủ tịch thường vào thời gian 70 triệu trở lên tùy vào cơ cấu tổ chức của mỗi công ty. Việc tăng giảm mức lương này sẽ hoàn toàn có thể đổi khác tùy vào sự tăng trưởng của công ty. Không có một số lượng cố định và thắt chặt nào về lương của vị trí chỉ huy cấp cao này lúc bấy giờ.

Phẩm chất cần có ở một Chairman

Chairman là gì? Công việc và trách nhiệm của Chủ tịch cần làm là gì? - Ảnh 3 Để trở thành Chairman cần có phẩm chất đạo đức tốt

Vị trí chủ tịch là một chức vụ mà ai cũng mong muốn, nhưng không phải người nào cũng có đủ tố chất để đảm nhận nó. Ban cạnh việc có tố chất lãnh đạo, những phẩm chất cần có ở một người chủ tịch thực thụ gồm có:

Xem thêm: Cách tiếp cận và tìm kiếm khách hàng doanh nghiệp (B2B) thành công

 • Có tầm nhìn xa trông rộng, luôn biết đảm bảo sự phát triển bền vững của công ty
 • Có đầu óc nhạy bén, khôn ngoan, tư duy phản biện sắc sảo
 • Biết nhận thức nhân tài, níu chân những nhân sự có năng lực cống hiến cho sự phát triển của công ty
 • Không ngừng học hỏi, biết lắng nghe, luôn đưa ra những quyết định có tính rủi ro thấp nhất
 • Chân thành, hòa đồng, cởi mở với các nhân viên trong công ty
 • Có khả năng truyền lửa tới các nhân viên, đưa đến nguồn năng lực tích cực, nhiệt huyết cống hiến cho công việc
 • Công bằng, dân chủ với nhân viên, tránh thiên vị, bao che khuyết điểm của cấp dưới

Xem thêm: Lao động phổ thông là gì? Cơ hội việc làm cho LĐPT hiện nay ra sao

Qua bài viết trên, News. timviec.com.vn đã giúp bạn đọc hiểu hơn về khái niệm Chairman là gì ? Hi vọng rằng, những san sẻ trên thực sự hiểu ích, tăng vốn kỹ năng và kiến thức của fan hâm mộ. Đừng quên đón đọc những bài viết mê hoặc khác của chúng tôi nhé !

Source: https://laodongdongnai.vn
Category: Doanh Nghiệp

ditgaitrungquoc

Đề xuất cho bạn